Sau khi phát hành ứng dụng, bạn hy vọng sẽ thu hút được nhiều người dùng với số lượt tải xuống ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra nếu bạn không quảng cáo ứng dụng.

Sau khi thử nhiều phương pháp quảng cáo, chúng tôi đã tìm ra 7 cách hiệu quả nhất để thu hút người dùng ứng dụng. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu cách người dùng tìm hiểu về các ứng dụng mới.

Cách người dùng khám phá ứng dụng mới

Vào tháng 10 năm 2016, Google đã hỏi 999 người dùng điện thoại thông minh Mỹ về cách họ khám phá, sử dụng và tiếp tục tương tác với các ứng dụng.

Nguồn: Google research

Hầu hết người dùng:

 • Tìm hiểu về các ứng dụng mới từ bạn bè hoặc gia đình (51%)
 • Bằng cách duyệt qua các cửa hàng ứng dụng (48%)
 • Xem các ứng dụng được đề xuất trong cửa hàng ứng dụng (34%) 
 • Xem quảng cáo trong ứng dụng (33%).

Vì vậy, để tăng lượt tải xuống ứng dụng, hãy làm cho ứng dụng của bạn có thể dễ dàng được tìm thấy trong cửa hàng ứng dụng và cũng có thể quảng bá và quảng cáo ứng dụng đó. 

Bạn nên tạo một chiến lược khuyến mại bằng cách sử dụng kết hợp 7 phương pháp thu hút người dùng ứng dụng được đề cập dưới đây. 

1. Tập trung vào Tối ưu hóa App Store (ASO)

Mục tiêu của tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng là cho phép người dùng tìm, nhấp và tải xuống ứng dụng của bạn thông qua cửa hàng ứng dụng. Nó tập trung vào tối ưu hóa từ khóa và tỷ lệ chuyển đổi.

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến vị trí ứng dụng trong kết quả tìm kiếm là số lượt tải xuống, xếp hạng ứng dụng hoặc đánh giá của người dùng và số lượng nhận xét. 

Để tối ưu hóa ứng dụng của bạn cho cửa hàng ứng dụng, hãy làm theo các quy tắc sau:

Tạo một tiêu đề sáng tạo và dễ hiểu

Bạn muốn người dùng nhớ tên ứng dụng của mình. Và đồng thời, bạn muốn họ nhanh chóng tìm ra nội dung ứng dụng của bạn. Điều này có thể được thực hiện với tiêu đề ứng dụng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn có tên khó hiểu cho ứng dụng của mình, chẳng hạn như “busuu”, bạn có thể thêm mô tả ứng dụng ngắn gọn, chẳng hạn như “Học ngôn ngữ” vào tiêu đề. Nếu bạn chỉ có “busuu” trong tiêu đề, nó sẽ quá chung chung và người dùng sẽ không biết ứng dụng nói về cái gì.

Viết Mô tả hấp dẫn, giàu từ khóa

Đưa các tính năng quan trọng nhất của ứng dụng vào đầu mô tả để thúc đẩy người dùng nhấp vào nút “đọc thêm”.

Ví dụ: hãy xem mô tả của ứng dụng Drone Base trong Apple App Store.

Điền từ khóa

Ngoài ra còn có các phần từ khóa đặc biệt bạn nên điền vào cửa hàng ứng dụng. Nghĩ xem khách hàng sẽ nhập những từ nào trong tab tìm kiếm để tìm ứng dụng của bạn.

Điều cần thiết là phải kiểm tra các quy tắc và nguyên tắc cụ thể cho cửa hàng ứng dụng của bạn.

Ví dụ: các khuyến nghị của Apple về những việc cần làm khi chọn từ khóa đề cập đến việc tránh các ký tự đặc biệt – chẳng hạn như # hoặc @. Trừ khi chúng là một phần của nhận dạng thương hiệu của bạn.

Kiếm được xếp hạng tích cực

Số lượng và giá trị các bài đánh giá của bạn ảnh hưởng đến vị trí của ứng dụng trong kết quả tìm kiếm.

Cửa hàng ứng dụng hiển thị cho người dùng những ứng dụng mà họ có nhiều khả năng sẽ tải xuống. Vì đánh giá ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của người mua, bạn càng có nhiều đánh giá tốt thì càng tốt.

Chọn một biểu tượng hấp dẫn

Biểu tượng ứng dụng là một hình ảnh nhỏ hiển thị ứng dụng. Một biểu tượng đẹp mắt, thú vị có thể giúp ảnh hưởng đến số lượng người dùng nhấp vào ứng dụng.

Thông thường, một biểu tượng là yếu tố hình ảnh hóa duy nhất mà người dùng nhìn thấy khi duyệt qua một cửa hàng ứng dụng.

Sau khi cài đặt ứng dụng, biểu tượng xuất hiện trên menu điện thoại của bạn và nhắc nhở người dùng mở ứng dụng.

Biểu tượng của bạn phải tiết lộ mục đích của ứng dụng và đồng thời, thu hút người dùng.

Chú ý đến các yêu cầu của cửa hàng ứng dụng khi thiết kế biểu tượng. Các khuyến nghị của Apple để tạo một biểu tượng hấp dẫn bao gồm sự đơn giản hóa, cung cấp một tiêu điểm duy nhất và giữ cho các góc của biểu tượng luôn vuông vắn.

Thêm video và ảnh chụp màn hình ứng dụng

Giống như với một biểu tượng, bao gồm ảnh chụp màn hình và video thú vị về ứng dụng của bạn sẽ giúp ảnh hưởng đến số lượt tải xuống của nó. Chúng giúp người dùng cảm thấy trải nghiệm của họ sẽ như thế nào trên ứng dụng.

Ví dụ: Grammarly đã tạo một video ứng dụng hấp dẫn cho khách hàng tiềm năng thấy giao diện của ứng dụng. Trong vài giây, video cho thấy các chức năng của ứng dụng và giá trị của nó đối với người dùng.

Chọn đúng danh mục

Nếu người dùng đang duyệt các danh mục để tìm ứng dụng, một sai sót có thể làm giảm số lượt tải xuống.

Trong iOS App Store, bạn có thể thêm các danh mục chính và phụ (chọn từ “Sách”, “Giải trí”, “Kinh doanh”, “Giáo dục”, “Ảnh và video”, “Năng suất”, “Phong cách sống”, v.v.) .

Trong CH Play, bạn có thể chọn một danh mục và danh mục phụ (cho danh mục “Trò chơi” và “Gia đình”). Nếu bạn đang do dự giữa hai danh mục, tốt hơn nên chọn loại có ít đối thủ cạnh tranh hơn .

Thêm ngoại ngữ

Điều này cũng phụ thuộc vào ứng dụng, nhưng đừng bỏ qua các ngôn ngữ phổ biến ngoài tiếng Anh, vì có hàng triệu khách hàng tiềm năng có thể không tải xuống ứng dụng của bạn vì một lý do: Họ không nói được tiếng Anh.

Số lượng văn bản cần dịch thường ít, nhưng đừng quên thay đổi tất cả văn bản trong hình ảnh và video.

2. Quảng cáo ứng dụng trên trang web của bạn

Mục tiêu của bạn là làm cho người dùng đủ quan tâm đến ứng dụng của bạn để tải xuống. Điều này có thể được thực hiện trên trang web của bạn.

Nếu bạn có một trang web công ty, hãy tạo một trang riêng cho ứng dụng của bạn và một biểu ngữ không phô trương dẫn đến trang ở phần chân trang hoặc bên cạnh.

Aspiration

Ví dụ: khách hàng của chúng tôi Aspiration đã tạo một trang cho ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình trên trang web chính. Trang đích hiển thị những ưu điểm của ứng dụng và giải thích ngắn gọn cách sử dụng nó.

Trang ứng dụng của Aspiration rất dễ đọc và bao gồm các nút kêu gọi hành động rõ ràng. Nó dẫn khách hàng đến các cửa hàng ứng dụng.

Điều quan trọng là tránh làm cho trang hoặc trang quá dài hoặc phức tạp. Mục tiêu của bạn là dẫn người dùng đến cửa hàng ứng dụng. Đừng quên thêm liên kết tải xuống trên trang web dành cho thiết bị di động của bạn. Vì khách truy cập trang web là đối tượng mục tiêu cho ứng dụng của bạn.

Candy Crush Saga

Một ví dụ điển hình về một trang web chỉ dành riêng cho một ứng dụng là trang web ứng dụng Candy Crush Saga. Công ty đã xây dựng trang web cho ứng dụng với lời kêu gọi hành động tải xuống ứng dụng. Trang web Candy Crush cũng bao gồm một blog, một trang web, phần Hỏi Đáp và một cửa hàng. Các tính năng bổ sung giúp người dùng tìm hiểu thêm về ứng dụng và trả lời các câu hỏi của họ.

3. Phát triển các chiến dịch tiếp thị qua email

Bạn đã có cơ sở người đăng ký biết và tin tưởng công ty của mình? Tiếp thị qua email có thể là giải pháp. Nó giúp tác động đến những người đăng ký hiện tại tải xuống ứng dụng của bạn.

Ví dụ: Duolingo, một ứng dụng học ngoại ngữ, đã tạo một chiến dịch email để thu hút người dùng đến với ứng dụng mới của nó – Tinycards.

Duolingo sử dụng cách quảng bá sản phẩm mới cho người dùng hiện tại. Nó giúp thu hút những người đã đủ quan tâm để đăng ký nhận email của công ty.

Ứng dụng là công cụ khởi nghiệp của bạn và bạn không có cơ sở người đăng ký? Tốt hơn hết bạn nên tạo buzz về ứng dụng của mình trên mạng xã hội hoặc ngoại tuyến. Sau khi thực hiện, bạn có thể thu thập email. Và sau đó tiếp tục thu hút người dùng bằng các chiến dịch email.

4. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Người dùng Internet dành 30% thời gian trực tuyến trên mạng xã hội. Hầu hết họ truy cập mạng xã hội bằng thiết bị di động. Họ sẽ dễ dàng tải xuống ứng dụng thu hút sự chú ý của họ.

Các nền tảng truyền thông xã hội bạn chọn phải phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu của bạn.

Các nền tảng phổ biến nhất là Facebook, Snapchat, Instagram, Twitter, LinkedIn, Pinterest và Tumblr. Tất cả đều có nhiều loại người dùng khác nhau.

Ví dụ: Ứng dụng của bạn nhắm mục tiêu đến thế hệ millennials. Hãy cân nhắc sử dụng Instagram và Snapchat, những nền tảng mà millennials sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn có ứng dụng B2B, hãy quảng cáo ứng dụng của bạn trên LinkedIn và Twitter. Nơi có thể tìm thấy các doanh nghiệp khác.

Tuy nhiên, khái niệm chính về quảng cáo ứng dụng là giống nhau đối với tất cả các nền tảng. Tạo nội dung lan truyền, tăng lượt thích, người đăng ký cũng như quảng bá về ứng dụng.

Khi nói về phương tiện truyền thông xã hội, hãy xem xét cả phương thức miễn phí và trả phí.

Các phương pháp tiếp thị truyền thông xã hội miễn phí

Bạn có thể đăng miễn phí trên các tài khoản mạng xã hội của riêng mình. Đăng nội dung hấp dẫn, tạo ấn phẩm trong các nhóm có liên quan. Thậm chí là mời bạn bè thích và chia sẻ nội dung của bạn.

Hầu hết nội dung phải là hình ảnh – video và hình ảnh – bởi vì đó là những gì thu hút người tiêu dùng nhất.

Trang Facebook của Candy Crush Saga là một ví dụ điển hình. Quảng cáo ứng dụng với nội dung trực quan (video) thu hút những người theo dõi.

Một ví dụ điển hình khác là trang Twitter của Spotify. Công ty tạo ra các video ngắn và cập nhật thường xuyên về thế giới âm nhạc. Hầu hết mọi tweet đều khuyến khích người dùng mở ứng dụng Spotify và sử dụng nó thường xuyên hơn.

Các phương pháp tiếp thị truyền thông xã hội có trả tiền

Làm tăng lượt tải xuống ứng dụng bằng cách quảng cáo trên phương tiện truyền thông.

Quảng cáo được nhắm mục tiêu trên Instagram, Twitter và Facebook hoạt động tốt. Vì chúng cho phép bạn xác định chính xác đối tượng của mình.

Ví dụ: cửa hàng quần áo trực tuyến dành cho phụ nữ Zaful có thể nhắm mục tiêu đến phụ nữ ở một độ tuổi nhất định trong các quảng cáo trên Facebook của mình.

Quảng cáo của Zaful xuất hiện trên newsfeed và trông gần giống như một bài đăng thông thường. Có một nút “Install Now”, cho phép người dùng tải xuống ứng dụng ngay lập tức.

5. Tạo trong ứng dụng và quảng cáo trực tuyến

Bạn cần tiếp cận những người dùng không tích cực sử dụng mạng xã hội? Hãy cân nhắc khởi chạy quảng cáo trực tuyến và quảng cáo trong ứng dụng.

Khoảng một phần ba người dùng (33%) khám phá ứng dụng trong khi sử dụng các ứng dụng khác. Điều này nghĩa là quảng cáo trong ứng dụng còn hiệu quả hơn trên công cụ tìm kiếm (31%).

Để tiết kiệm tiền, bạn có thể thương lượng với các chủ sở hữu ứng dụng khác. Sau đó tiến hành quảng cáo chéo để quảng bá ứng dụng của nhau miễn phí. Sự tương hỗ này của các quảng cáo có thể giúp bạn quảng cáo miễn phí.

Nếu bạn muốn tạo quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, bạn có thể khởi chạy chúng bằng cách sử dụng Google AdWords. Điểm chính là chọn từ khóa tốt. Chọn các từ khóa thích hợp để bật lên trong tìm kiếm của đối tượng mục tiêu thích hợp. Và sử dụng bộ lọc để chọn khách truy cập sử dụng thiết bị di động.

6. Xây dựng chiến lược quan hệ công chúng

Mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông là một kênh hiệu quả thu hút người dùng.

Tiếp cận với mọi người hoặc công ty và yêu cầu họ cung cấp thông tin về ứng dụng của bạn. Cách phổ biến nhất để làm điều này là viết email cho người biên tập. Và đề cập lý do tại sao thông tin này sẽ có giá trị đối với độc giả.

Hãy nghĩ đến khán giả mục tiêu của bạn và họ có khả năng đọc thông tin ở đâu nhất. Hãy xem xét các danh mục sau:

Ví dụ: Product Hunt giúp mọi người tìm hiểu về các ứng dụng mới trên thị trường.

Product Hunt là nền tảng hoàn hảo để cung cấp thông tin về bản phát hành ứng dụng mới. Vì mọi người truy cập trang web với mục đích tìm kiếm ứng dụng.

7. Tạo chiến dịch ngoại tuyến

Nhờ mã QR, thật dễ dàng chuyển hướng người dùng từ tài liệu in đến trang web hoặc trực tiếp đến cửa hàng ứng dụng.

Bạn có thể sử dụng các tài liệu khác nhau để quảng cáo ứng dụng của mình. Miễn là chúng phù hợp với chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn:

 • Tờ rơi
 • Áp phích
 • Băng rôn
 • Hình dán
 • Tạp chí hoặc báo in

Trước khi in những tài liệu này, hãy cân nhắc hai vấn đề:

 • Nơi bạn định đặt chúng
 • Cách phổ biến chúng đến đối tượng mục tiêu của bạn.

Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn là một ứng dụng thể dục, bạn có thể trở thành nhà tài trợ cho các cuộc chạy marathon và treo các biểu ngữ tại địa điểm, xuất bản tổng quan trên tạp chí và rải tờ rơi trong các câu lạc bộ thể dục.

Xây dựng chiến lược quảng cáo ứng dụng thu hút người dùng hiệu quả

Bạn cần thu hút người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động?  Vậy bạn nên phân tích khách hàng, lập kế hoạch chiến dịch khuyến mại và kiên trì thực hiện.

Bất kể bạn chọn phương pháp nào, hãy kiểm tra nội dung trên các nhóm đối tượng mục tiêu nhỏ, tính toán ngân sách và đo lường mức độ thành công của chiến dịch.

Không có chiến dịch tiếp thị nào có thể cứu được một ứng dụng tồi, vì vậy, tất nhiên, hãy tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm tốt ngay từ đầu.

Xem thêm 7 mẹo hay nhất để có chiến lược tiếp thị ứng dụng di động hiệu quả trước khi ra mắt