Cách xây dựng kế hoạch tiếp thị cho ứng dụng di động

0
45

Không thiếu ứng dụng trên thị trường – khoảng 5 triệu ứng dụng cho đến nay! Mặc dù vậy, hầu hết người dùng truy cập ít hơn 20 ứng dụng mỗi tháng. Và họ dành phần lớn thời gian chỉ trong một ứng dụng yêu thích. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đặt nền tảng vững chắc cho một kế hoạch tiếp thị ứng dụng cho thiết bị di động. Với 6 bước dưới đây, bạn sẽ trên đường tạo ra nhiều nhận thức và tải xuống ứng dụng:

 1. Biết đối tượng của bạn
 2. Xây dựng một trang web
 3. Tối ưu hóa App Store (ASO)
 4. Tạo chiến lược tiếp thị nội dung
 5. Đi cho Quảng cáo phải trả tiền
 6. Theo dõi và Kiểm tra – Mọi thứ

1. Biết đối tượng của bạn

Trừ khi bạn là Facebook hoặc Google (người chiếm 8 trong số 10 ứng dụng hàng đầu). Ứng dụng của bạn sẽ phù hợp hơn với thị trường ngách. Nếu không, hãy đi tìm hiểu khán giả của bạn, tìm họ ở đâu và làm sao thu hút họ.

Có một số cách hiệu quả để giải quyết vấn đề này mà không đòi hỏi quá nhiều tài nguyên. Trên thực tế, chúng có thể dễ dàng hoàn thành, ngay cả đối với chủ sở hữu ứng dụng duy nhất tự mình đảm nhận tất cả các hoạt động tiếp thị.

Dưới đây là những điều quan trọng nhất để giúp bạn bắt đầu tiếp thị cho ứng dụng:

Nghiên cứu thị trường của bạn:

Theo dõi toàn cảnh ứng dụng bằng cách nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và ngành của bạn. Sau đó, tìm kiếm các ứng dụng trong danh mục của bạn, tải xuống và xem chúng như thế nào.

Đọc những gì người dùng đang nói về các ứng dụng tương tự, khám phá các bài đánh giá và tìm kiếm trên mạng xã hội. Đăng ký các blog trong ngành của bạn và xem các nghiên cứu điển hình có liên quan. Nếu bạn không có đủ nguồn lực cho các nhóm tập trung hoặc báo cáo nghiên cứu, đừng lo lắng.

Rất may, Internet là một cửa sổ tuyệt vời cho các đối thủ cạnh tranh và khán giả tiềm năng của bạn. Nói tóm lại, hãy trở thành một tay sát nhân trực tuyến!

Xây dựng cá tính:

Một kỹ thuật phổ biến để làm quen là tạo hồ sơ “điển hình” về khách hàng lý tưởng của bạn. Tất cả chỉ cần một chút tưởng tượng.

Nếu bạn mô tả một người dùng điển hình của ứng dụng của mình, họ sẽ như thế nào?

 • Tuổi?
 • Công việc?
 • Quê nhà?
 • Sở thích?

Hãy tiếp tục trả lời những loại câu hỏi này cho đến khi bạn có một “khách hàng” quen thuộc trên trang. Bạn có thể kết thúc với nhiều loại tính cách khác nhau, và điều đó không sao cả. Xây dựng những nhân vật này sẽ giúp bạn trong các giai đoạn sắp tới.

Tạo thông điệp:

Khi bạn đã xác định đối tượng của mình, bước tiếp theo là tìm cách nói chuyện với họ. Hãy quay lại nghiên cứu thị trường và cá tính của bạn để bắt đầu phát triển một ngôn ngữ phù hợp cho thông điệp, nội dung và thiết kế của bạn.

Ví dụ: nếu đối tượng mục tiêu của bạn là thanh thiếu niên thích trượt ván, thông điệp sẽ hoàn toàn khác với đối tượng là các chuyên gia bảo hiểm trung niên. 

2. Xây dựng một trang web để tiếp thị cho ứng dụng

Nếu bạn nghĩ rằng có rất nhiều ứng dụng trên thế giới, đúng vậy, có 1,8 tỷ trang web! Không quan trọng, nếu bạn đang tiếp thị một ứng dụng di động, thì bạn thực sự cần một trang web.

Mặc dù vậy, không phải một trong hàng triệu trang web tĩnh, không hoạt động bão hòa internet. Để nổi bật, bạn cần có một trang web thú vị, thu hút mọi người đến trang của bạn.

Ngoài một thiết kế ấn tượng và các CTA không thể cưỡng lại, bạn có thể lưu trữ một blog. Cung cấp các ưu đãi đặc biệt hoặc tạo đăng ký nhận bản tin.

Đây là những cách tuyệt vời để tạo danh sách email tiếp thị trực tiếp các tính năng của ứng dụng đến khách hàng. Người dùng di động thực hiện hầu hết việc lướt web trên điện thoại. Đừng quên tạo một trang web dành cho thiết bị di động để quảng cáo ứng dụng của bạn.

3. Tối ưu hóa App Store (ASO)

Với rất nhiều ứng dụng trên thị trường, việc hiển thị ứng dụng của bạn trong cửa hàng ứng dụng là rất khó. Tuy nhiên, giống như bạn phải tối đa hóa nỗ lực SEO của mình để cải thiện lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bạn có thể làm điều tương tự cho ứng dụng của mình với Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng (ASO).

Một vài bước cơ bản có thể giúp bạn tạo cơ hội tốt nhất cho ứng dụng trong một kho ứng dụng lớn.

Bắt đầu bằng cách tập trung vào tên ứng dụng của bạn, đây là một trong những tính năng xác định chính và là điều đầu tiên mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ nhận thấy. Bạn chỉ nhận được không gian cho một mô tả ngắn về ứng dụng của mình, vì vậy hãy làm cho mọi từ trở nên có giá trị. Đảm bảo nâng cấp hình ảnh của bạn, bao gồm hình ảnh thu nhỏ xuất hiện trên trang tìm kiếm của cửa hàng ứng dụng và ảnh chụp màn hình trong mô tả của bạn.

Cuối cùng, hãy đảm bảo chọn danh mục tốt nhất cho ứng dụng của bạn để những khách hàng đang theo dõi sẽ tìm thấy bạn ở đúng nơi.

4. Tạo Chiến lược Tiếp thị Nội dung ứng dụng

Vậy là bạn đã có một ứng dụng, một trang web và một danh sách được tối ưu hóa. Nhưng ứng dụng của bạn sẽ không tự tải xuống. Bây giờ, bạn cần phát triển một chiến lược nội dung phong phú để tạo nhận thức và mức độ tương tác với ứng dụng. Vòng xoáy quan tâm trực tuyến này là điều sẽ khiến mọi người nhấn nút tải xuống.

Để tiếp thị nội dung hiệu quả, có hai điều chính cần nhớ:

Đầu tiên, tiếp thị nội dung tốt không bao giờ nghỉ ngơi. Bạn cần tạo và quảng bá nội dung thường xuyên. Một bài đăng trên blog mỗi tháng sẽ không thể cắt bỏ nó. Nếu bạn muốn được khách hàng nhìn thấy và lắng nghe, bạn cần phải nhất quán.

Thứ hai, nội dung của bạn cần có chất lượng cao và nó phải mang lại giá trị cho người xem. Điều đó có nghĩa là thông tin, giải trí, giáo dục và mọi thứ. Nội dung chung chung hoặc nhàm chán sẽ không giúp bạn có được lưu lượng truy cập.

Ngắn gọn về ý tưởng nội dung

Nội dung không chỉ là về viết blog. Trên thực tế, có rất nhiều loại nội dung bạn có thể sử dụng để thay đổi hoạt động của mình:

 • Video giới thiệu
 • Bài báo của người ảnh hưởng
 • Nhận xét và lời chứng thực
 • Phỏng vấn
 • Podcasts
 • Khuyến mại, quà tặng và cuộc thi
 • Nội dung tương tác, như câu đố hoặc khảo sát
 • v…v…

5. Đi quảng cáo trả tiền để tiếp thị ứng dụng

Bạn sẽ không đạt được mức hiển thị tối đa nếu không chi tiêu cho quảng cáo. May mắn thay, có rất nhiều cách hợp lý và hiệu quả để quảng cáo trực tuyến.

Sự kết hợp của các loại quảng cáo và nền tảng khác nhau sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt.

Quảng cáo trong ứng dụng:

Quảng cáo ứng dụng của bạn bằng các quảng cáo xuất hiện trong các ứng dụng khác. Đây là một trong những hình thức quảng cáo di động phổ biến nhất. Đó có thể do phần lớn người dùng di động dành phần lớn thời gian để sử dụng ứng dụng, thay vì lướt web.

Quảng cáo xã hội:

Có các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Linkedin. Chúng cung cấp các tùy chọn nhằm nâng cao các quảng cáo được tài trợ hoặc trả phí.

Quảng cáo tìm kiếm:

Đưa ứng dụng của bạn lên đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) bằng cách trả tiền cho quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. Đối với các ngành công nghiệp thích hợp, nó có thể là một cách rất hiệu quả để đưa tên của bạn lên trang nhất.

Quảng cáo hiển thị hình ảnh:

Một quảng cáo hiển thị hình ảnh yêu thích cũ đã bị cản trở với tỷ lệ chuyển đổi nổi tiếng là thấp. Tuy nhiên, là một yếu tố quan trọng của hệ sinh thái quảng cáo trực tuyến, thậm chí ngoài Google Ads, đó là một kênh bạn sẽ muốn xem xét để tăng khả năng hiển thị.

Quảng cáo gốc:

Quảng cáo gốc gần đây đã vượt qua quảng cáo hiển thị hình ảnh về chi tiêu quảng cáo. Là một người mới tương đối với quảng cáo trực tuyến, quảng cáo gốc phổ biến vì chúng mang lại kết quả. Quảng cáo gốc được xem nhiều hơn 53% so với quảng cáo hiển thị và chúng tăng mục đích mua hàng lên gần 20%. Bạn có thể quảng cáo quảng cáo gốc dưới dạng ‘nội dung được đề xuất’ trên các mạng như Outbrain. Và với các công cụ nhắm mục tiêu mạnh mẽ như Vẻ ngoài và nhắm mục tiêu theo sở thích, phương tiện để tiếp cận đối tượng tốt nhất nằm ngay trong tầm tay bạn.

6. Theo dõi và Kiểm tra – Mọi thứ

Bạn đã thiết lập và thực hiện kế hoạch tiếp thị ứng dụng của mình? Nhưng công việc vẫn chưa kết thúc. Bây giờ đến giai đoạn tối ưu hóa. Trên thực tế, đó không phải là một giai đoạn mà đúng hơn là một quá trình. Quá trình liên tục tinh chỉnh các hoạt động tiếp thị lặp đi lặp lại để đạt được kết quả tốt nhất.

Điều này liên quan đến việc thiết lập theo dõi tất cả các nội dung trực tuyến của bạn để bạn có thể xem những chiến dịch hoặc trang web nào đang hoạt động tốt nhất. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh nội dung của mình để tối đa hóa các tính năng tạo ra tác động cao nhất và loại bỏ các chiến thuật dường như không hiệu quả.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng Google Analytics hoặc phần mềm khác như HotJar hoặc Kissmetrics. Đối với các nhà tiếp thị hiệu suất hiểu biết về công nghệ hơn, bạn có thể tập trung vào các thủ thuật và mẹo để điều chỉnh chiến dịch của mình theo cách thủ công.

Kết thúc chỉ là bắt đầu

Phát triển một ứng dụng là một nửa công việc. Một nửa còn lại là về việc đưa nó ra thị trường! Nhưng, bạn cần có một kế hoạch. Việc xây dựng kế hoạch tiếp thị ứng dụng cũng giống như tiếp thị bất cứ thứ gì.

Ví dụ: “Biết đối tượng của bạn” là một nguyên tắc quan trọng, bất kể bạn đang bán gì. Tuy nhiên, có những yếu tố khác chẳng hạn như ASO. Đó là yếu tố duy nhất đối với tiếp thị ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Thực hiện theo 6 bước tổng quát trên để bắt đầu tiếp thị ứng dụng cho thiết bị di động. Sau đó, kế hoạch của bạn có thể tiếp tục phát triển cùng với ứng dụng tuyệt vời của bạn!

Xem thêm: Các chiến lược tiếp thị ứng dụng tốt nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here