Tôi đang tìm kiếm cho doanh nghiệp của mình chiến lược truyền thông mạng xã hội 2020. Một điều gì đó thực tế, có thể tự thực hiện và áp dụng được đối với bất cứ tổ chức nào.

Xem thêm: Làm thế nào x5 chỉ số tiếp cận trên fanpage trong 30 ngày?

Phần I. BA BƯỚC TRONG CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG MẠNG XÃ HỘI

Trước khi đọc tiếp, hãy lưu ý rằng những hoạt động trong chiến lược truyền thông mạng xã hội này đòi hỏi phải thực hiện khá chăm chỉ. Bước đầu là thu hút người theo dõi. Nhưng cuộc chiến sau đó, là làm thế nào để giữ chân được họ. Và cuối cùng, giúp khách hàng trở thành những người quảng bá thương hiệu trung thành.

Chiến lược truyền thông mạng xã hội

I. Quy trình ba bước

Chiến lược truyền thông mạng xã hội được gắn liền với phương pháp luận như sau.

1. Giả định tình huống

Bạn hoặc đội ngũ cần đưa ra thật nhiều ý tưởng về nội dung sẽ chia sẻ đến công chúng. Bao gồm: thông điệp, câu chuyện kết nối, hình thức truyền tải

2. Testing

Thử nghiệm ngay những điều vừa giả định trên mẫu nhỏ, với chi phí thấp. Sau đó rút ra kết luận. Tìm được những ưu – nhược điểm của mỗi lần thử nghiệm.

3. Tái tạo

Nếu tình huống giả định bạn đưa ra được khán giả đón nhận. Hãy tiếp tục đổ công sức vào nó nhiều hơn. Trong trường hợp ngược lại, cần lặp lại quy trình phía trên thêm nhiều lần khác. Tạo ra câu chuyện mới – thử nghiệm – đo lường – tái tạo.

Thoạt nghe công thức này khá đơn giản, mơ hồ, chẳng phải điều gì cao siêu. Thách thức ở đây là tìm ra câu chuyện, tình huống giả định và càng nhiều càng tốt. Nếu có điều gì đó thu hút được công chúng, hãy đổ nguồn lực vào nó. Nếu không có giả định nào thành công, hãy liên tục lại lặp quy trình trên.

II. Ví dụ thành công về podcast

Tác giả đã sử dụng podcast làm thử nghiệm đầu tiên trong quy trình 3 bước của mình. Họ sử dụng các tệp âm thanh phỏng vấn có sẵn trước đó. Sau đó cắt ngắn thành các đoạn nhỏ. Cuối cùng là lồng tiếng trên nền ảnh tĩnh, slideshow, hoặc video minh hoạ.

Tips ở đây là bạn không cần mất quá nhiều thời gian để nghĩ ra điều gì quá mới. Ở thị trường Việt Nam, rất nhiều kênh đã sử dụng phương pháp này tôi biết đến, như Welax, ĐKN, Beat, kênh chia sẻ âm nhạc.

1. Cắt thành nhiều đoạn nhỏ

Với mỗi đoạn âm thanh, hãy cắt thành nhiều đoạn khác nhau. Chỉ truyền tải một câu chuyện, thông điệp duy nhất và tạo thành các clip riêng cho mỗi tệp.

2. Lựa chọn thông điệp

Việc lựa chọn nội dung chính của câu chuyện, thông điệp chủ định truyền tải (tiêu đề video) là vô cùng quan trọng. Điều này quyết định số người click vào video của bạn. Tuy nhiên, đừng lừa dối người xem bằng những tiêu đều không đúng với tính chất nội dung.

3. Hình ảnh rất quan trọng

Phần hình ảnh (visual) cũng quan trọng không kém nội dung truyền tải. Sử dụng những đoạn phim mô phỏng hoặc video quay thật từ khách mời chia sẻ cho hiệu quả tốt hơn duy nhất một hình nền đơn điệu.

III. Ví dụ thành công về câu trích dẫn truyền cảm hứng

Sử dụng các câu trích dẫn của những người truyền cảm hứng kèm hình ảnh minh hoạ có thể thành công. Khách hàng muốn trải nghiệm cả về thị giác và cảm xúc với nội dung tích cực.

Hình ảnh chất lượng sẽ dễ tạo hơn video chất lượng. Trong khi video, bạn phải quan tâm khá nhiều đến tông giọng, nhịp độ, ấn tượng 3s đầu tiên, thuyết minh, tiêu đề, độ dài, … Nhưng đối vời hình ảnh, chỉ cần tìm kiếm bức hình phù hợp với nội dung truyền tải.

chiến lược truyền thông mạng xã hội

IV. Kết luận 1

Ở giai đoạn đầu, chiến lược truyền thông trên mạng xã hội là thử nghiệm càng nhiều nội dung càng tốt. Tìm ra loại hình nào có khả năng thu hút được nhiều khán giả. Thực hiện điều chỉnh theo từng tuần.

Khi đã tìm ra được điều khách hàng mong muốn. Bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn về chiến lược dài hạn cho các kênh truyền thông của mình. Để làm được điều này, hãy luôn chắc chắn bạn biết cách đo lường hiệu quả một cách chính xác và đưa ra nhận định tốt. Một marketer giỏi sẽ làm được điều này.

Chiến lược thực hiện cũng cần được cân đo lại với mục đích chính của thương hiệu để tính toán mức độ phù hợp. Ví dụ, nếu tổ chức của tôi hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng. Tôi không thể để mấy video chó, mèo, troll, … nên kênh của công ty được.

V. Cách để tạo lượt theo dõi

Có ba cách để tạo ra lượt theo dõi trên nền tảng facebook (hoặc mạng xã hội khác).

 • Quảng cáo trang để gia tăng lượt like và theo dõi.
 • Trả tiền boost post để thu hút nhiều người chia sẻ.

Biết cách để một nội dung thú vị của bạn được lan truyền sẽ tốt hơn về sau. Bắt đầu thử nghiệm với nội dung có sẵn. Đảm bảo rằng nó đủ thu hút để giữ được sự tương tác với người xem.

Cố gắng gia tăng lượt thích trang ban đầu càng nhiều càng tốt. Và quan trọng nhất ở đây là tìm ra lý do: Vì sao họ theo dõi trang của bạn?

Bản tin của facebook (newsfeed) không hiển thị hết tất cả mọi bài đăng của những trang user yêu thích. Chỉ những nội dung hiệu quả nhất, tạo được tương tác mới xuất hiện.

Tạo được một lượng người “follow” thật sự là một chiến lược đầu tiên cần thực hiện.

Điều này như một sự ghi nhận của công chúng. Giúp bạn tạo ra được sự kết nối với những người thực sự quan tâm. Sự tín nhiệm này có thể được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng tự nhiên, đây là cách thứ 3 để thu hút được thêm người theo dõi.

Cuối cùng, bạn vẫn cần có một chiến lược nội dung hiệu quả + quảng cáo để gia tăng khả năng tiếp cận của các bài đăng và thông tin trang. Chi phí CPA (cost per acquisition) luôn luôn cần thiết. Không có gì là tự nhiên. Mặc dù bạn có thể có được một nội dung thu hút người xem, nhưng điều quan trọng là duy trì họ luôn tương tác với mình.

Xem xét tỷ lệ ROI (Return of Invest) là bước quan trọng nhất đối với marketer ở giai đoạn này. Bạn thu được gì từ khoản đầu tư ban đầu. Xem xét tỷ lệ này thường xuyên để tái tạo nội dung cho phù hợp.

VI. Kết luận 2

 1. Nội dung là yếu tố hàng đầu.
 2. Sản xuất – Thử nghiệm – Đo lường – Tối ưu liên tục. (Hãy thử với khoảng 30 mẫu/ngày)
 3. Sử dụng những ý tưởng hiệu quả có sẵn trên thị trường.
 4. Tiêu đề xuất sắc là tiêu đề cụ thể và liên hệ với khán giả.
 5. Khán giả thích gì, nội theo chạy theo đó.
 6. Sử dụng nền tảng quảng cáo để kích thích tăng trưởng.
 7. Luôn nghĩ tới ROI. Cái nào không hiệu quả hãy tắt ngay.
 8. Bổ sung chi phí cho việc nhân bản, đừng đẩy thêm tiền vào 1 ads.

→ Xem thêm: Xu hướng social media 2019 | Đâu là loại hình nội dung tốt nhất 

VIII. Thử nghiệm bao nhiêu là đủ

Đầu tiên, hãy xác định xem thương hiệu của mình gắn với bao nhiêu mối quan tâm. Bạn có thể tìm ra bao nhiêu từ khoá. Mối quan tâm nào đại diện cho đối tượng khán giả, người xem mà bạn đang nhắm đến?

Tất cả phụ thuộc vào chủ đề và mối quan tâm của khách hàng mục tiêu yêu thích.

Ví dụ, có lần agency đã gây dựng được 1 triệu lượt theo dõi cho tổ chức phi lợi nhuận về bảo vệ đại dương. Họ nhắm đến 20 mối quan tâm khác nhau. Nội dung là một câu trích dẫn phù hợp với hình ảnh đại dương đi kèm.

Họ đã sử dụng 10 hình ảnh + 10 trích dẫn. Mỗi phiên bản này lại thử nghiệm với 10 – 20 mối quan tâm khác nhau. Và tổng số phiên bản được thử nghiệm lên tới: 1.000 lần.

Sau khi tìm được phiên bản tốt nhất, bạn mới thấy rằng. Ngay cả những điều chỉnh nhỏ nhất về font chữ, tiêu đề, câu từ, màu nền cũng tạo ra những thay đổi lớn lao.

Hãy chuẩn bị một bộ quảng cáo, nhân ra nhiều bản sao và sắp xếp chúng theo những mối quan tâm khác nhau. Bạn không cần tự nghĩ ra câu trích dẫn – chỉ cần bắt chước bằng các thay đổi một chút các biến số.

Phần II. Thiết kế nội dung

Trong chiến lược truyền thông mạng xã hội, người làm nội dung cần đem tới giá trị cho khán giả mà không đòi hỏi sự đền đáp nào.

1. Tạo nội dung tác động đến khách hàng, dễ chia sẻ, non-business

Trước hết, hãy tạo ra những nội dung có phạm vi rộng, dễ lan truyền, dễ chia sẻ. Sau đó, chuyển sang nội dung khiến mọi người phải tham gia, nhưng vẫn chưa kêu gọi họ hành động. Cuối cùng, đẩy nội dung tới 2 nhóm đối tượng phía trên và đề nghị họ thực hiện hành động.

Người làm nội dung cần thay đổi tư duy, chuyển từ cách tiếp cận tập trung vào bản thân sang việc tập trung vào khán giả/người xem. Hãy tạo ra những tác động thật sự lên những người đã tiếp cận đến bài đăng của mình.

Một số câu hỏi trước khi bắt đầu thực hiện việc làm nôi dung:

 • Vì sao tôi thực hiện video này?
 • Làm thế nào tôi có thể phục vụ và đem lại giá trị cho người khác.
 • Nếu đây là video cuối cùng, chủ đề sẽ là gì?
 • Làm thế nào để biến video này thành video hay nhất về chủ đề này?
 • Cách hay nhất để thể hiện nội dung cho video này là gì?
 • Vì sao tôi chia sẻ nội dung này?
 • Tôi thích điều gì ở nội dung này?
 • Làm thế nào để đem lại tác động có ý nghĩa cho người khác?

Chỉ cần người xem thay đổi cảm xúc (vui, buồn, hồi hộp, tò mò,…) trong 3,4 giây đã là một thành công.

2. Làm thế nào để tìm ra nội dung phù hợp?

Đầu tiên, bạn cần xác định là luôn thử nghiệm và mắc lỗi. Cách thứ hai là quan sát những chủ đề gây sốt trên mạng internet và nhìn vào những meme phổ biến – hình ảnh/video/câu nói được sao chép và phổ biến rộng rãi trên internet.

3. Hãy là chính mình

Bạn không cần khiến tất cả khán giả phải hiểu, đồng cảm với thông điệp định truyền tải. Chỉ cần đúng đối tượng đó, nhóm người đó hiểu đã là thành cộng.

4. Tạo cú twist bất ngờ

Bản chất của con người là muốn có những trải nghiệm mới và dược nhìn nhận mọi thứ theo cách mới. Sẽ rất tuyệt vời, nếu video có những yếu tố bất ngờ, đặc biệt là ở phút cuối. Điều này sẽ tạo nên sức lan truyền khủng khiếp.

5. Mở rộng nội dung

Hãy xem xét những chủ đề và khoảnh khắc có liên quan đến bối cảnh xã hội, nơi thương hiệu của bạn đang tồn tại. Có lẽ những moment nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn lại thú vị vô cùng với người khác.

Đừng bó buộc trong việc chỉ nhắc đến sản phẩm, thông điệp chính của doanh nghiệp. Hãy tạo ra cả một trải nghiệm lối sống liên quan đến lĩnh vực này.

6. Mau chóng vào vấn đề

Hãy cho khán giả thấy những thứ hay ho ngay từ đầu. Đảm bảo sẽ có thứ thú vị ngay lập tức.

Khán giả cũng cần được hiểu rằng, bạn đang muốn truyền tải cho bạn điều gì? Làm rõ thông điệp bạn muốn truyền tải để nhận được nhiều sự hưởng ứng nhất có thể.

Cái gì xuất phát từ tấm lòng, sẽ đến được với con tim.

7. Kết luận

 • Nội dung dễ chia sẻ
 • Luôn mang giá trị đến cho khách hàng và nghĩ cho họ trước.
 • Nội dung có tiêu đề hay, thông điệp rõ ràng
 • Tạo ra được cảm xúc
 • Luôn làm phụ đề.
 • Hạn chế tối thiểu phần giới thiệu. Đi thẳng vào nội dung với nhịp độ nhanh và hứng khởi.
 • Khai thác yếu tố bất ngờ, đặc biệt là những giây cuối.
 • Hãy tách riêng từng nội dung nhỏ.
 • Làm theo con tìm và nhớ là chính mình.

Phần 3. Lắng nghe về thương hiệu trên các phương tiện truyền thông

I. Hệ thống lắng nghe truyền thông trên mạng xã hội

Nếu bạn mới học cách lắng nghe, trước tiên hãy thử những cách dưới đây:

 • Google Alert
 • Công cụ tìm kiếm blog Technorati
 • Tìm kiếm Twitter, Facebook, Instagran, Pinterest, Youtube

Các hệ thống lắng nghe trên mạng xã hội (có yêu cầu trả phí):

 • Meltwater.com | Ghi dấu và phân tích người dùng tạo ra nội dung.
 • Parature.com | Lắng nghe và chuyển bình luận của khách hàng đến bộ phận phụ trách.
 • Radian6.com | Lắng nghe, đo lường và thu hút khách hàng trên toàn bộ kênh MXH.
 • Sysốm.com | Truy cập tức thì và không giới hạn đến các cuộc hội thoại truyền thông xã hội.

Việc lắng nghe này giúp bạn điều chỉnh yếu điểm, gia tăng lợi ích, làm chất liệu cho các chiến dịch marketing tương lai.

Điều nên làm

 • Viết 5 cụm từ khách hàng tiềm năng đề cập đến doanh nghiệp của bạn. Tiến hành tìm kiếm chúng trên Facebook, Twitter, …
 • Tiến hành tìm kiếm thương hiệu, đối thủ và dịch vụ của bạn trên Twitter, Facebook, Youtube. Tóm tắt lại điều mọi người đang nói.
 • Phát triển một hệ thống lắng nghe thường xuyên trên mạng xã hội. Xác định những cách thức  mà tổ chức của bạn có thể thu lợi từ kiến thức và hiểu biết thu được từ lắng nghe.

Hành động cụ thể

 • Ghi ra những điều khách hàng điển hình của bạn thích. Tránh viết toàn bộ đều là thông tin của công ty, tổ chức và sản phẩm của bạn. Tập trung vào mối quan tâm và sở thích của khách hàng.
 • Nội dung nào đặc biệt sẽ làm bạn phải Like, Share. Viết ra 10 điều hấp dẫn như vậy.
 • Lấy thông điệp đã sử dụng trong các nền tảng khác và áp dụng lên mạng xã hội. Khiến thông điệp hấp dẫn và giá trị hơn.
 • Suy nghĩ xem làm thế nào bạn có thể tạo ra một nội dung có giá trị không chỉ trên mạng xã hội, mà phù hợp với cả những kênh marketing khác.

II. Mời khách hàng trở thành người hâm mộ

Cùng đội ngũ của bạn tạo ra một đề xuất giá trị, không chỉ đề bán hàng mà còn nhận được Like.

 • Tại sao khách hàng nên theo dõi bạn trên facebook?
 • Ở đó có điều gì dành cho họ?
 • Làm thế nào bạn có thể tạo ra một đề xuất có giá trị, trong một câu kêu gọi ngắn gọn.
 • Đề xuất giá trị bạn sẽ đưa cho nhân viên, đối tác là gì?
 • Lý do khách hàng nên thích trang facebook của bạn là gì?

III. Phản hồi bình luận

 • Tạo ra quy tắc cho đội ngũ khi phản hồi bình luận online.
 • Tone of voice của thương hiệu như thế nào: vui vẻ, nghiêm túc, cá nhân …
 • Cách thức phản hồi nhanh chóng, đều đặn là gì?
 • Làm thế nào để trao thưởng cho những khách hàng trung thành?

Phần 4. Nội dung tập trung chia sẻ

I. Cung cấp giá trị miễn phí

Thảo luận và viết ra tất cả các cách mà bạn có thể cung cấp giá trị cho khách hàng mà không cần phải tập trung vào việc marketing bản thân, bán sản phẩm dịch vụ. Điều gì sẽ giúp khách hàng của bạn nhất: thông tin, giải trí, tính năng hay sự kết hợp.

Viết ra những dạng thức có thể sử dụng để truyền tải nội dung đến khách hàng. (Blog, Ebook, Video, Podcast, Công cụ..)

Trước khi chia sẻ công khai, nên hỏi qua ý kiến của nhóm nhỏ để lấy sự phản hồi. Họ có thấy điều bạn cung cấp có giá trị không? Quan trọng hơn, đó là nội dung thuần giá trị hay cố tình có tính quảng cáo?

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here