Giống như tất cả những lĩnh vực khác, bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu tạo podcast. Một số điều dưới đây có thể phải trả phí. Một số khác bạn cần tự làm. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Chủ đề podcast

Bạn có thể nói về bất cứ chủ đề gì mà mình muốn. Từ tâm sự, kể chuyện, tình cảm. Đến văn học, nghệ thuật, lịch sự. Hoặc tài chính, kinh doanh, pháp luật.

Tuy nhiên, để bắt đầu tạo podcast, hãy tìm cho mình một chủ đề cụ thể. Chủ đề podcast này nên là thế mạnh của bản thân.

May mắn cho bạn, ở thị trường Việt Nam chưa có quá nhiều cá nhân – tổ chức đi sâu vào loại hình này. Nên chủ đề mở còn rất nhiều. Hãy tìm ra đam mê + thế mạnh của bản thân để bắt đầu podcast.

2. Tiêu đề podcast và tiêu đề phụ

Khi đã có chủ đề để bắt đầu tạo podcast. Hãy tạo ra một loại các tiêu đề podcast cho chuỗi trò chuyện của bạn.

Ví dụ, bạn cho chủ đề về giới tính. Hãy liệt kê ra số đầu tư thảo luận về tầm quan trọng của kiến thức giới với người trẻ. Số thứ hai là những câu chuyện giấu kín liên quan. Tương tự với các số tiếp theo.

Việc đưa ra các tiêu đề cho podcast giúp bạn không đi lạc hướng. Bao quát được chủ đề muốn nói. Và sắp xếp công việc tốt hơn.

3. Mô tả podcast

Như làm một bài tập làm văn, bài PR, bài viết blog khác. Việc tiếp theo là gạch đầu dòng những ý chính định nhắc đến trong bài. Từ đó chọn lọc ra một số ý để đưa vào phần mô tả.

Khán giả của bạn cần biết podcast lần này sẽ nói về chủ đề gì. Những ý nào được nhắc đến. Có đáng để họ quan tâm không? Họ không thể ngồi nghe 30p mới biết nội dung này có đáng để nghe tiếp hay không.

4. Kịch bản chi tiết

Một số chương trình sẽ không có kịch bản chi tiết mà chỉ có khung kịch bản. Nhưng một số khác, nhất là các chương trình chỉ có mình bạn, kịch bản chi tiết rất quan trọng.

Mở đầu như thế nào? Dẫn dắt ra sao? Đặt câu hỏi nào trước, câu nào sau? Giai đoạn nào cần cao trào, chỗ nào cần trầm lắng. Một kịch bản chi tiết sẽ giúp bạn giữ chân được khán giả tốt hơn. Họ sẽ ấn tượng về show của bạn tốt hơn.

Bên cạnh đó, khi bạn bị mất tập trung hoặc tâm trạng không tốt. Kịch bản sẽ kéo bạn trở lại thực tại.

5. Podcast Artwork

Cái này giống như Poster quảng bá cho sản phẩm âm nhạc mới của các ca sĩ. Mỗi một số phát sóng, bạn cũng cần thực hiện Podcast Artwork.

Nếu không có kỹ năng thiết kế banner, poster giống như mình. Hãy dùng những công cụ thiết kê podcast artwork miễn phí.

6. Microphone

Dĩ nhiên bạn có thể bắt đầu với các ứng dụng thu âm trực tiếp qua điện thoại thông minh. Không sao cả, mọi thứ đều có thể bắt đầu với những điều đơn giản nhất.

Tuy nhiên, nếu muốn phục vụ khán giả của mình tốt hơn. Bạn nên tìm một số loại microphone thu âm chuyên biệt.

Mình không nói bạn phải setup cả một cái mini studio để bắt đầu tạo podcast. Tối thiểu là một mic thu âm và bộ lọc giảm tiếng nhiễu. Khoảng 200k – 500k tuỳ ý.

7. Phần mềm chỉnh sửa âm thanh

Trong khi thu âm, bạn có thể gặp gián đoạn nhiều chỗ. Cần chỉnh sửa, cắt ghép cho liền mạch, không rời rạc. Điều này tương tự với dựng video. Lúc này bạn cần một phần mềm chỉnh sửa âm thanh.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng có sẵn trên điện thoại. Mình đang dùng Audacity. Bên cạnh đó, hãy tham khảo 14 nền tảng lưu trữ Podcast này để có nhiều lựa chọn hơn.

8. Website cá nhân

Nhiều người sẽ không lựa chọn điều này. Podcast sẽ được upload thẳng lên các nền tảng như Google Podcast, Apple Podcast, Spotify.

Bên cạnh đó, nếu có một website để đổ về. Bạn sẽ có nhiều cơ hội tương tác, thu hút, giữ chân khách hàng hơn. Một nơi thực sự là nhà của bạn.

Tạo một website bao gồm: tên miền, hosting, giao diện như trang gacxepcuabao.com này có chi phí khoảng 1 triệu đồng.

9. Podcast Hosting

Podcast Hosting là nơi lưu trữ các tệp Podcast. Nó tương tự như Hosting của trang web. Nhưng Podcast có nền tảng riêng của chúng.

Tham khảo:

Podcast hosting là gì?
Nền tảng lưu trữ podcast hosting tốt nhất

10. Tải lên nền tảng phát Podcast

Sau khi đã bắt đầu tạo podcast. Tải chúng lên các nền tảng lưu trữ. Bây giờ hãy đưa các sản phẩm này ra ánh sáng.

Xem thêm:

→ Hướng dẫn cách tải podcast lên Google tự động

Written by : Bảo

Subscribe To My Newsletter

BE NOTIFIED ABOUT BOOK SIGNING TOUR DATES

Donec fringilla nunc eu turpis dignissim, at euismod sapien tincidunt.

Leave A Comment