Chuyện ngày Tết: có những người vô duyên đến mức không biết mình vô duyên

0
682

Mình từng nghĩ chuyện ngày Tết, người ta hỏi lương, thưởng, lập gia đình cho vui, không ác ý. Nhưng không phải, những người vô duyên đến mức không biết mình vô duyên.

Chuyện ngày tết: những người vô duyên

Ai khác biệt người đó bị soi mói nhiều nhất

Bố là con trưởng, nên mỗi dịp Tết đến mọi người thường tập trung trong nhà rất đông. Và các thằng cháu lại là chủ đề được các cô chú mang ra bàn luận.

Và đứa nào sống “khác” với suy nghĩ lối mòn nhất sẽ được mổ xẻ nhiều nhất. Và thằng không may đó năm nào cũng là mình.

1. Chuyện học hành

chuyện ngày tếtKhi còn học cấp 2, cấp 3, những chuyện hay bị đem ra bàn luận nhất trong mùng 1 Tết là học hành, yêu đương và chơi điện tử.

Đầu tiên là học hành, rất may mắn là mình học khối A khá tốt nên bố sẽ không đưa ra nhận xét nào.

Chỉ nhìn vào điểm là coi như xong. Lại trong đội tuyển và đi thi học sinh này kia nên auto ngon.

Học hành là công việc chính, việc chuyên môn trong giai đoạn tuổi này mà qua được là không có gì đáng sợ với mình lắm rồi.

Nhưng đối với những người vô duyên thì mất đi một chủ đề hay để bàn tán.

Phải đến khi mình bỏ học đại học, mọi người mới có cơ hội để động chạm. Nhưng đó là câu chuyện dài không đề cập ở đây.

→ Xem thêm: Tổng hợp khoảnh khắc đáng nhớ 2018

2. Chuyện yêu đương

Thứ 2 là yêu đương. Chủ đề xuất hiện trong tất cả các buổi gặp mặt gia đình vào dịp Tết đối với mình, trong suốt 13 năm qua.

Chẳng là khi mấy đứa khác trong nhà còn đang lo bị điểm kém với họp phụ huynh thì mình đã có thư từ yêu đương bọ xít với mấy bạn nữ rồi.

Nhưng khổ là lúc thì bị cô giáo phát hiện gọi phụ huynh. Lúc thì yêu phải em cả xã biết tên. Lúc thì bà bán thịt nhìn thấy dẫn một em về nhà chơi… Và tên tuổi của các em lại khác nhau.

Vậy nên là a-lê-hấp. Mời bạn làm hot topic cho những người vô duyên chém.

3. Chuyện đi làm

Các em trong họ hầu hết đi làm sớm với một công việc ổn định. Ông ai zai ruột vừa ra trường cũng bị ném luôn vào một cái mỏ than nhà nước và “chết dí” trong đó.

Chuyện ngày tết

Nên đối với hầu hết, họ cũng muốn mình đi theo lối mòn ổn định như vậy. Ra trường. Tìm một công việc ổn định. Thông báo lương thưởng cho cả làng biết. Gửi tiền cho bố mẹ để khoe với người khác. Nhớ đóng bảo hiểm …..

Nhưng khổ một cái, tình mình bay nhảy. Muốn thử nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường để hiểu được bản thân rõ ràng nhất. Nên, từ khi học năm thứ 3 ( 2015) đến nay, ra trường được 2 năm, mình có hội làm việc và hợp tác đến hơn 10 đơn vị, nhãn hàng.

Trong khi những người khác, chỉ làm cho 1 – 2 công ty trong suốt từng ấy năm. Wow, bạn hình dung xem họ sẽ nói thế nào đối với những người như mình.

→ Xem thêm: Chuyện công sở: Lần đầu dẫm phải phân!

4. Chuyện tiền bạc

Trong quan điểm của mình, những câu hỏi như “Lương bao nhiêu?”, “Thưởng bao nhiêu?”, ” Gửi về cho bố mẹ được bao nhiêu?” từ họ hàng, người quen là những câu hỏi tọc mạch. Mình đưa họ vào danh sách những người vô duyên hoặc nhẹ hơn là thiếu tế nhị.

Họ mang số tiền bạn làm ra để đo mức độ thành công, hạnh phúc, sung sướng. Để lấy làm giá trị cốt lõi so sánh mọi người với nhau.

Thành công hay hạnh phúc đối với người này có thể là chuyện để ra được bao nhiêu tiền. Nhưng đối với những người mình biết, thành công trong năm qua của họ là:

→ Đi thêm được 2 quốc gia khác và 6 tỉnh tại Việt Nam
→ Hoàn thành cuốn tự truyện đầu tiên trước tuổi 30
→ Hoàn thành khoá tu mùa hè kéo dài 1 tháng
→ Sang Nhật làm việc thành công
→ Quay lại phát triển việc kinh doanh đặc sản quê hương ( đang lỗ)
→ Mở được cửa hàng đầu tiên ( rộng bằng cái nhà vệ sinh)
→ Giảm cân để lấy chồng ( giờ đẹp rồi thì lại không thích nữa).

….

Mình vẫn nói trêu, bảo với họ rằng, cả cuộc đời chỉ cắm mặt vào 2 thứ. Một là mông con trâu. Hai là mông đứa cháu nội. Góc nhìn khác nhau thì không nên tranh luận.

Hỏi thăm nhau chân thành là được rồi

Mỗi một năm qua đi, ai cũng sẽ có những kỷ niệm mới, trải nghiệm mới, sự việc mới và dự định mới. Những điều này giúp bạn trưởng thành hơn, cuộc sống thêm thú vị hơn.

Ai cũng có những khó khăn và cột mốc cần vượt qua. Hãy hỏi thăm, chia sẻ và động viên nhau, chắc chắn mọi chuyện sẽ ấm áp hơn rất nhiều.

Không nên áp đặt suy nghĩ hay tiêu chuẩn của mình cho người khác. Họ đâu phải máy móc hay đứa trẻ.

Cho họ sống theo cách của riêng mình đi!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here