Làm thế nào để x5 tiếp cận trên fanpage?

0
855
Làm thế nào để tăng tiếp cận trên fanpage

Nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp nhận quản trị fanpage Money Lover Việt Nam là làm thế nào để tăng lượt tiếp cận và tương tác của người dùng trên fanpage.?

I. Bối cảnh

1. Về nội dung

Fanpage hiện tại của Money Lover hầu hết để giải đáp thắc mắc, khiếu nại của khách hàng. Đưa thông tin liên quan đến tính năng, sửa lỗi, bản update mới, thông báo, ưu đãi dịp lễ …

Vẫn có những bài nhận được nhiều tương tác như dẫn link từ trang báo uy tín, video ngắn, quà tặng…

2. Về hình ảnh

Không có tính đồng bộ về hình ảnh khi đưa lên fanpage. Không có font chung, không có thiết kế, không có concept, thậm chí màu nhận diện cũng bị thay đổi. Nguyên nhân là do không có thiết kế chuyên trách vấn đề này.

3. Tính liên tục

Không có tính thường xuyên đăng tải. Có thời điểm post bài đều đặn. Có thời điểm những bài viết cách nhau một tuần hoặc 10 ngày. Nguyên nhân do không có lịch và thiếu người chăm sóc.

II. Nhiệm vụ

Đặt mục tiêu trong 2 tuần, tăng lượt tiếp cận tự nhiên của Fanpage Money Lover Việt Nam gấp 5 lần so với cùng kỳ tháng trước. Có giai đoạn lấy đà 1 tuần trước khi thực hiện.

III. Nghiên cứu

1. Hình thức nội dung hiệu quả trên fanpage

Sau khi tổng hợp các bài viết nhận được nhiều tương tác nhất trong nửa cuối năm 2018. Dưới đây là 18 hình thức và yếu tố nhận được được nhiều phản hồi từ phía người dùng.

 1. Album
 2. Review
 3. Tips/Trick
 4. Share meaning story
 5. Share an article
 6. Guide
 7. Interview
 8. Short Video
 9. Gif photo
 10. Quote/ Meme
 11. Video Content
 12. Viral Video Clip
 13. Minigame
 14. Q&A
 15. Infographic
 16. Chart
 17. Trends
 18. Call to action

2. Lưu ý khi chia sẻ hoặc xuất bản nội dung

5 lưu ý sau khi xác định nội dung và trước khi xuất bản chúng.

 1. Cập nhật thường xuyên
 2. Tương tác với khách hàng
 3. Có chiến lược nội dung theo dữ liệu đã được phân tích
 4. Theo dõi và lắng nghe độc giả
 5. Quảng bá và đồng bộ chéo trên các kênh để tăng khả năng khám phá
 6. Nhất quán các định vị thương hiệu ( logo, font, tone, voice, color…)
 7. Be human

3. Thời gian khách hàng online nhiều nhất trong ngày

11h00 – 12h00 – 13h00 – 18h00 – 19h00 – 20h00 – 21h00

IV. Nguồn lực

Tự làm, không người hỗ trợ, không thiết kế, không người làm video, không tiền quảng cáo. Hoàn toàn chạy bằng cơm và sự nội dung tự nhiên.

Ok… Làm thôi!

V. Xác định nội dung chia sẻ

Tôi đã hoàn thiện một bài giảng về vấn đề: Xây dựng nội dung xoay quanh mỗi sản phẩm, thương hiệu như đang kể chuyện về một con người có thật.

→ Xem nội dung bài giảng tại đây

Chúng không chỉ cứng nhắc với thuật ngữ, các bản nâng cấp. Cũng không xôi thịt với các chương trình khuyến mại.

Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm đều có quan điểm, tính cách, màu sắc, bạn bè, những câu chuyện cuộc sống và lĩnh vực chuyên môn của riêng nó.

Để tăng tính tương tác nhanh nhất, cũng giống như làm cho một người khác giới bị thu hút, bạn cần có:

 • Ngoài hình đẹp
 • Có cá tính riêng
 • Kể những câu chuyện thú vị

1. Chia sẻ câu chuyện thú vị với Q&A

Và tôi đã chọn nội dung thú vị cho những post đầu tiên để thử phản ứng người dùng.

hệ thống tư duy sản phẩm như một con người

Và đây là kết quả thu về. Tiếp cận được 2.310 người. Với 695 lượt tương tác. Fanpage Money Lover Việt Nam lúc đó có khoảng 7.000 người theo dõi.

hệ thống tư duy sản phẩm như một con người

Tôi tiếp tục thử nghiệm bài test với biến là ” Kể một câu chuyện thú vị” với phương pháp Hỏi – Đáp sau đó 2 ngày.

 

Xu hướng nội dung 2019

Và kết quả vẫn cho khá tốt. Với 2600 lượt tiếp cận. Có nghĩa đây là yếu tố cần giữ lại và tiếp tục khai thác: “Share a meaning story – Q & A”

Kết luận ở đây là: “Tìm những câu hỏi được nhiều người quan tâm – có liên quan đến sản phẩm của bạn. Và đưa ra được lời giải đáp hoặc thuyết phục hoặc gây tranh cãi. “

2. Linh hoạt theo trend

Không phải lúc nào người dùng mạng xã hội cũng có trend để đi theo. Vì vậy, khi nó xuất hiện, hãy tóm lấy ngay. Một chút biến tấu liên quan đến sản phẩm + trend là bạn đã có những post tích cực, nhận được sự quan tâm của người dùng rồi.

Đầu năm 2019, mạng xã hội có challenge so sánh ngoại hình sau 10 năm: 2009 – 2019. Trên mạng đua nhau khoe ảnh của chính mình trước vào sau thời điểm trên.  Và đây là cách Money Lover “đú” trend.

Xu hướng nội dung 2019

Bài viết tiếp cận được 2.500 người và gần 600 tương tác.

3. Kể chuyện cổ tích với cái kết khác

Không nhất thiết là truyện cổ tích, có thể là truyện ngắn, thơ, truyện ngụ ngôn, phim, bài hát… Chỉ cần đảm bảo, nội dung, câu nói định đưa ra ai cũng biết hoặc liên tưởng đến bài gốc.

Người đọc dễ bị cuốn theo mạch truyện và mong chờ một cái kết độc đáo. Và đây là ví dụ một bài đăng tiếp cận được 30% số lượng người dùng theo dõi fanpage.

Xu hướng nội dung 2019

Hãy đọc truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích, truyện tranh, truyện trẻ em, truyện ngắn nổi tiếng trong sách giáo khoa, bài hát thiếu nhi … và thử xem .

4. Giới tính

Chủ đề vợ chồng, giới tính sẽ nhận được tương tác rất tốt vì dân mình có tính tò mò. Dưới đây là bài post tôi áp dụng 4 yếu tố: Q&A – Câu chuyện ý nghĩa – Kiến thức – Bắt trend. Bài viết đạt được 4.000 lượt tiếp cận.

Xu hướng nội dung 2019

Về sau này, tôi áp dụng thêm một số phương pháp khác như Album, chia sẻ bài báo từ các trang có tiếng nói về sản phẩm, thắc mắc liên quan đến pháp luật … và đều đem lại hiệu quả khá tốt.

VI. Xác định hình thức chia sẻ

Theo nghiên cứu mới nhất từ Buffer, tôi đã có một bài dịch tổng hợp về xu hướng social media 2019. Trong đó chỉ ra, đâu là loại hình content marketing hiệu quả nhất.

Bài viết đề cập đến tính hiệu quả, xu hướng của Stories ads, Message App, Micro influencer, Video content …

⇒ Bạn có thể đọc full bài viết tại: Xu hướng social media 2019

Qua đó, tôi xác định được, video vẫn là hình thức không thể thiếu khi làm social media. Và quyết định tận dụng xu hướng này trong các bài post tiếp theo.

Và lại bắt đầu thử nghiệm với video.

Kết quả đạt đựợc là 2.800 lượt tiếp cận. Hơn 1000 lượt xem. Sau đó tôi tiếp tục thử nghiệm một vài nội dung video khác theo định dạng này và cũng cho kết quả khả quan.

→ Kết luận: Content Video vẫn là loại hình được ưa chuộng và dễ tiếp cận người dùng nhất.

Vấn đề ở đây, bạn cần tìm kiếm những video ít xuất hiện trên facebook, có tương quan đến sản phẩm và người dùng. Cần dùng laptop, powerpoint hoặc Adobe để dựng. Hơi mất công một chút nhưng nên đầu tư.

VIII. Có cá tính riêng

Như đã chia sẻ ngay phần đầu. Nếu muốn sản phẩm có tính người hơn thì nó phải có ngôn ngữ, cá tính riêng. Cái này thực sự khó nếu không có hai yếu tố.

1. Văn bản hoá tính cách thương hiệu

Bạn nên văn bản hoá hướng dẫn về tính cách thương hiệu. Tôi đã từng phải làm thế khi còn làm marketing cho Nhà hàng Thành Cổ. Văn bản hoá tính cách thương hiệu của nơi này.

Từ nào được dùng, tại sao nên dùng chủ ngữ này, tính cách nó là gì. Viết sẵn một doc.x đưa cho người làm nội dung để làm theo.

2. Phụ thuộc tính cách người quản trị

Hai là: Tính cách của thương hiệu sẽ đi theo tính cách của người làm nội dung. Góc nhìn, quan điểm của người quản trị sẽ định hình cho cả kênh giao tiếp với người dùng.

Điều này khá nguy hiểm. Vì bị phụ thuộc vào cá nhân người quản trị. Anh ta bức xúc, anh ta vui, buồn, khó ở … sẽ đều ảnh hưởng đến chất lượng nội dung. Nhưng không sao, như thế sẽ có tính người hơn.

Xu hướng nội dung 2019

Đây là bài post mang đậm quan điểm cá nhân của người viết. Dĩ nhiên nó đem lại lượt tiếp cận đáng kể: 2.700 người.

IX. Một số hình thức nhận được nhiều tiếp cận trên mạng xã hội khác

 1. Minigame
 2. Quà tặng
 3. Quote hay, đúng, deep
 4. Ảnh gái xinh
 5. Ảnh hài hước

X. Kết quả

Nhận được 37.000 lượt tiếp cận trong 2 tuần. Tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ trước đó. Coi như một task thành công với khoảng 2h/ngày.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here