Bài viết này cho bạn biết cách Google sẽ hiển thị podcasts cho người tìm kiếm. Cách tải podcasts lên Google như thế nào? 

 cách tải podcast lên google

Cách Google hiển thị podcast

Google có thể hiển thị podcast của bạn cho người nghe thông qua nhiều nền tảng Google Podcast khác nhau:

Khi bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn. Podcast của bạn có thể xuất hiện ở những nền tảng vừa liệt kê phía trên. Trong một số ngôn ngữ, Google có thể hiểu nội dung âm thanh. Sau đó, thuật toán sẽ ghép với đúng truy vấn của người nghe bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Đây là cách hiển thị Podcast trên Google:

Podcast xuất hiện trên Google như thế nào?

Các nền tảng podcast bổ sung của Google

Có một số nền tảng podcasting bổ sung trên Google với các yêu cầu khác nhau. Nếu bạn muốn nội dung âm thanh của mình xuất hiện trên bất kỳ nền tảng nào sau đây. Bạn phải làm theo các hướng dẫn được liên kết.

 • Tóm tắt tin tức của Google. Danh sách phát tin tức được sắp xếp trước dựa trên chủ đề chung hoặc nhà cung cấp. Có sẵn ở nhiều ngôn ngữ.
 • Cập nhật tin tức của bạn. Danh sách phát tin tức theo yêu cầu được tùy chỉnh cho từng người dùng. Không có sẵn trong tất cả các lĩnh vực.

Cách tải podcasts lên Google?

Có 2 phương án được đưa ra.

 1. Một là bạn quản lý trực tiếp các tệp RSS của mình.
 2. Thứ hai là bạn sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Podcasts.

Mình không biết nhiều về mặt kỹ thuật như RSS và HTML. Vì vậy, chúng ta sẽ sử dụng các nền tảng có sẵn, được google chấp thuận và miễn phí. Điều này giúp công việc được nhanh chóng và dễ thực hiện hơn.

Nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ podcast. Chẳng hạn như Libsyn hoặc Anchor. Nhà cung cấp của bạn có thể xử lý các khía cạnh kỹ thuật của việc đăng podcast lên Google cho bạn.

Anchor đang được sử dụng miễn phí. Còn Libsyn mất 5$/tháng. Mình sẽ có một bài hướng dẫn làm Podcast trên Anchor, sau đó tải lên Google.

→ Hướng dẫn sử dụng Anchor làm Podcast miễn phí 

RSS podcast là gì?

Mỗi podcast được mô tả bằng nguồn cấp dữ liệu RSS. Nguồn cấp dữ liệu RSS là một tệp văn bản cung cấp các chi tiết quan trọng về podcast. Bao gồm tên và mô tả podcast, tên của các tập và vị trí tệp âm thanh, v.v.

Bằng cách sử dụng định dạng có cấu trúc rất chặt chẽ. Tệp này được đăng tại một URL công khai, giống như một trang web. Google tìm và đọc nguồn cấp dữ liệu RSS để tìm hiểu về podcast nhằm cung cấp chúng trên nền tảng Google Podcasts.

RSS là một định dạng tiêu chuẩn mà tất cả các nền tảng và trình phát podcast đều hiểu. Nhà cung cấp podcasting của bạn có thể tạo và xuất bản nguồn cấp dữ liệu RSS cho bạn. Họ làm điều đó dựa trên thông tin và tệp mà bạn cung cấp.

Tuy nhiên, một số giá trị trong số này có thể cần được điều chỉnh để hoạt động tốt hơn trên Google. Chẳng hạn như sử dụng Trình quản lý Podcast để liên kết tệp RSS với trang chủ podcast của bạn.

Cách tối ưu hoá podcast trên Google

Nếu bạn đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ podcast. Rất có thể podcast của bạn đã có trên Google. Một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Podcast được nhiều người khuyên dùng như: Anchor, Libsyn, BuzzsproutCaptivate, Transistor,

Danh sách 31 nền tảng lưu trữ podcast trực tuyến và ưu nhược điểm từng công cụ 

Thực hiện tìm kiếm trên Google cho tên podcast của bạn. Nếu podcast của bạn xuất hiện với tùy chọn phát các tập trong trình duyệt của bạn. Điều này có nghĩa, nhà cung cấp podcast đã tạo nguồn cấp dữ liệu của bạn. Phần còn lại của bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách tối ưu hóa nó.

Nếu podcast của bạn không xuất hiện trên Google. Hãy liên hệ với nhà cung cấp podcast của bạn và hỏi họ tại sao không. Đừng ngại gửi email, chat trực tuyến để được hỗ trợ. Mình đang làm trong các công ty công nghệ. Họ luôn sẵn sàng giải quyết thắc mắc và rắc rối cho người dùng.

Các bước tiếp theo để tối ưu hoá podcast của bạn cho Google.

 1. Tìm URL nguồn cấp RSS của bạn. Đây là URL của nguồn cấp dữ liệu xác định podcast của bạn với Google (và tất cả các trình phát podcast).
 2. Xác nhận rằng nguồn cấp dữ liệu RSS và trang chủ của bạn trỏ/liên kết đến nhau. Điều này giúp Google có thêm thông tin về podcast của bạn. Từ đó, cải thiện sự hiện diện của podcast của bạn trong các nền tảng Tìm kiếm và Google Podcasts.
 3. Đăng ký podcast của bạn với Trình quản lý Podcast. Trình quản lý Podcast là một công cụ miễn phí của Google để giúp bạn xem dữ liệu người nghe của mình. Bao gồm: các biểu đồ hiển thị thời điểm người dùng phát các tập của bạn. Phần nào của các tập mà họ đã nghe. Cụm từ tìm kiếm nào hiển thị podcast của bạn trên Google Tìm kiếm.

Đi chi tiết hơn nhé:

1. Tìm URL của nguồn cấp RSS của bạn

Tìm kiếm trên các trang trợ giúp của đơn vị bạn đã sử dụng dịch vụ lưu trữ podcast (Anchor, Buzzsprout,…) để tìm hiểu: cách tìm URL nguồn cấp dữ liệu RSS của podcast.

Khi bạn đã tìm thấy URL của nguồn cấp dữ liệu podcast của mình. Hãy lưu nó cho các bước tiếp theo.

2. Đảm bảo rằng nguồn cấp dữ liệu và trang chủ của bạn trỏ đến nhau

Nếu bạn có trang chủ cho podcast của mình. Nguồn cấp dữ liệu và trang chủ của bạn phải trỏ đến nhau bằng các thẻ <link>. Liên kết trang chủ với podcast của bạn theo cách này có thể giúp podcast của bạn hoạt động tốt hơn trong Google Tìm kiếm.

2.1 Kiểm tra nguồn cấp dữ liệu của bạn

Trong nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn. Hãy xác nhận rằng có một phần tử <link> trỏ đến trang chủ của bạn. Nó sẽ trông giống như sau:

<link>https://link/to/your/homepage/url</link>

Nếu không có phần tử <link> nào trong nguồn cấp dữ liệu của bạn hoặc nếu URL chứa phần tử đó trỏ đến địa chỉ sai. Hãy tìm kiếm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn để biết thông tin về cách chỉ định địa chỉ trang chủ podcast của bạn.

2.2 Kiểm tra trang chủ của bạn

Xác nhận rằng trang chủ của bạn chứa thẻ HTML sau trỏ đến nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn:

<link type="application/rss+xml" rel="alternate" title="Title_Value" href="RSS_URL"/>

Trong đó, Title_Value là tiêu đề của podcast của bạn. RSS_URL là URL của nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn từ bước 1.

Bạn có thể xem HTML nguồn của trang chủ trong trình duyệt của mình. Làm điều đó bằng cách nhấp chuột phải vào trang và chọn  Hiển thị HTML nguồn. Nếu thẻ này bị thiếu hoặc trỏ đến vị trí sai, hãy sửa nó.

Nếu bạn không biết cách thêm thẻ này vào trang chủ của mình. Hãy nhờ một người bạn biết một chút về mã hóa trang web giúp đỡ.

3. Kiểm tra xem nguồn cấp dữ liệu có địa chỉ liên hệ email của bạn không

Nếu bạn muốn sử dụng Trình quản lý Podcast của Google để xem dữ liệu người nghe cho podcast của mình. Chẳng hạn như có bao nhiêu người đã nghe podcast của bạn trên Google? Họ đã tìm kiếm những cụm từ nào để tìm podcast của bạn?

Bạn phải chỉ định địa chỉ email của chủ sở hữu nguồn cấp dữ liệu trong nguồn cấp dữ liệu. Và bạn phải có quyền truy cập vào địa chỉ email này. Địa chỉ email này được sử dụng trong quá trình xác minh cho Trình quản lý Podcast.

Để xác nhận rằng nguồn cấp dữ liệu của bạn có địa chỉ email của bạn:

 1. Truy cập URL nguồn cấp dữ liệu của bạn trong trình duyệt.
 2. Tìm kiếm một trong các thẻ sau: <itunes:email>hoặc  <googleplay:owner>.
 3. Nếu có, hãy xác nhận rằng địa chỉ email của bạn được liệt kê bên trong các thẻ này. Ví dụ: Dafna có thể thấy địa chỉ email của cô ấy trong nguồn cấp dữ liệu bằng một trong các định dạng sau:
  •  <googleplay:owner>dafna@example.com</googleplay:owner>
  • <itunes:owner>
   <itunes:email>dafna@example.com</itunes:email>
   </itunes:owner>

  Bạn phải có quyền truy cập vào tài khoản email này, nếu không, bạn sẽ không thể đăng ký quyền sở hữu podcast này trong Trình quản lý Podcast của Google.

 4. Nếu bạn không thấy một trong hai thẻ. Hoặc bạn nhìn thấy một thẻ nhưng nó không chứa địa chỉ email mà bạn có thể truy cập. Hãy đọc tài liệu của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để tìm hiểu cách bạn có thể chỉ định địa chỉ email của chủ sở hữu. Tìm kiếm các cụm từ như “thêm địa chỉ email của chủ sở hữu vào nguồn cấp dữ liệu của tôi”. Ví dụ: đây là cách bạn cập nhật địa chỉ chủ sở hữu của mình trên Anchor .

4. Cập nhật podcast hoặc các tập của bạn

Mọi thay đổi mà bạn xuất bản lên podcast trong dịch vụ lưu trữ của mình. Bao gồm bất kỳ tập nào bạn thêm hoặc xóa, sẽ được Google xem và cập nhật tự động sau một vài giờ. Bạn không cần phải thông báo cho Google về bất kỳ thay đổi nào.

5. Theo dõi hành vi lắng nghe và khám phá của bạn

Nếu bạn đã thực hiện ba bước đầu tiên ở trên. Bạn có thể đăng ký podcast của mình với Trình quản lý Podcast. Để xem cách mọi người tìm thấy podcast của bạn, họ đã nghe trong bao lâu và hơn thế nữa.

Để đăng ký với Pocasts Manager, hãy  cung cấp URL RSS của bạn từ bước 1 cho trình hướng dẫn Thêm và xác minh. Nó miễn phí và chỉ yêu cầu tài khoản Google hợp lệ và nguồn cấp dữ liệu RSS hợp lệ cùng với email liên hệ của bạn, như được mô tả trong bước 3.

Written by : Bảo

Subscribe To My Newsletter

BE NOTIFIED ABOUT BOOK SIGNING TOUR DATES

Donec fringilla nunc eu turpis dignissim, at euismod sapien tincidunt.

Leave A Comment