Google đã bắt đầu lập chỉ mục các tệp âm thanh và hiển thị chúng trong kết quả tìm kiếm. Tìm hiểu thêm về SEO Podcast. Cách tối ưu hoá podcast xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google.

Bạn có thể đã biết rằng podcast ngày càng phổ biến trên internet. Điều bạn có thể không biết là loại nội dung này đã bắt đầu ảnh hưởng đến các tìm kiếm của Google. Điều này đặt ra câu hỏi. Liệu có thể tối ưu hóa podcast hay SEO podcast để chúng được xếp hạng ở đầu kết quả Google không?

Câu trả lời là có! Và thậm chí còn có một kỹ thuật dành cho nó: SEO Podcast.

làm thế nào để SEO Podcast

→ Hướng dẫn cách tải podcast lên Google tự động, dễ thực hiện
→ 14 nền tảng lưu trữ podcast tốt nhất 2020

SEO Podcast, tối ưu hoá podcast là gì?

Trước khi tìm hiểu SEO podcast là gì? Bạn cần hiểu khái niệm SEO hay Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Kỹ thuật này giúp thông tin của bạn xuất hiện trên Google ở những trang đầu tiên, khi người dùng tìm kiếm các cụm từ cụ thể.

Cần thực hiện tối ưu hoá để giúp bộ máy của google tiếp cận với nội dung của bạn dễ dàng hơn. Đồng thời, phù hợp với các câu hỏi của người dùng hơn. Nội dung càng chất lượng thì càng có vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm.

Tương tư, SEO Podcast là hoạt động tối ưu hoá các tệp âm thanh được hiển thị nổi bật trong kết quả tìm kiếm. 

Nghe có vẻ khó hiểu! Xét cho cùng, Google không “nghe” âm thanh. Vậy, thuật toán lập chỉ mục podcast như thế nào? Đó là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu dưới đây.

Google và tương lai của podcast

Trong sự kiện Google I / O 2019 . Một sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển. Họ đã thông báo rằng họ sẽ sớm bắt đầu hiển thị podcast trong kết quả tìm kiếm.

Lúc đầu, sự đổi mới này có vẻ khá bình thường. Nhưng hiện nay, nền tảng sẽ đề xuất podcast trong số các kết quả khi tìm kiếm. Điều tương tự như nó đã làm với các loại nội dung khác.

Cách SEO Podcast và tối ưu hoá podcast trên Google

Nếu bạn đã có sẵn chiến lược sản xuất nội dung, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Quy tắc vàng vẫn vậy: Cung cấp nội dung phù hợp và trải nghiệm người dùng tốt nhất. 

Mặc dù nó xử lý một định dạng nội dung khác nhau, nhưng cách SEO là như nhau.

Nhìn chung, các tệp âm thanh không thể được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Xét cho cùng, Google chưa “lắng nghe” nội dung.

Điều này xảy ra bởi vì ngôn ngữ được sử dụng bởi các thuật toán là văn bản viết.

Tôi biết bạn đang nghĩ gì, và bạn đúng. Về cơ bản, SEO Podcast bao gồm việc liên kết văn bản với podcast của bạn. Do đó, các dịch vụ này sẽ có thể xác định chủ đề nội dung của bạn và phân loại chính xác.

Quá trình này gồm hai phần:

  • Mô tả chi tiết nội dung âm thanh của bạn.
  • Chuyển đổi podcast của bạn thành văn bản.

Có thể bạn đã đưa phương pháp đầu tiên vào thực tế. Nhưng phần chuyển đổi thành văn bản chiếm nhiều thời gian hơn. Và nó là một trong những hiệu quả nhất.

Mô tả các tệp âm thanh của bạn

Trước khi nghe bất kỳ podcast nào, bạn có thể xem qua tiêu đề và mô tả nội dung, phải không? Và tin tôi đi, hầu hết mọi người cũng làm điều này.

Vì vậy, cũng giống như video. Điều này cho bạn cảm giác hiểu podcast sẽ nói về điều gì. Chúng có phải nội dung bạn đang tìm kiếm hay không?

Do đó, nhiệm vụ SEO podcast đầu tiên là sử dụng tiêu đề và mô tả một cách chiến lược.

1. Tiêu đề

Tiêu đề là thứ đầu tiên mà khán giả của bạn sẽ thấy, ngay cả trước khi họ nghe podcast. Do đó, nó cần phải tóm tắt chủ đề của nội dung một cách hiệu quả.

Nói chung, tiêu đề phải là:

  • Có liên quan đến khán giả. Đối tượng của bạn đang tìm kiếm một số thông tin hoặc muốn tìm hiểu điều gì đó mới. Cố gắng nhận ra sở thích và nhu cầu của khán giả. Sử dụng kiến ​​thức này để viết tiêu đề thu hút sự chú ý của họ.
  • Tóm tắt chủ đề của podcast. Không ai muốn dành một giờ để nghe podcast, chỉ để tìm hiểu xem nội dung có phải là thứ họ đang tìm kiếm hay không. Vì vậy, hãy sử dụng tiêu đề để nói với họ, chủ đề podcast là gì?

2. Mô tả

Mô tả đóng vai trò như một bản tóm tắt ngắn về podcast của bạn. Cho khán giả biết một chút về những gì sẽ được đề cập. Cùng với đó là trình bày thông tin bổ sung.

Ngoài ra, đây là nơi để đưa các từ khoá bạn muốn SEO podcast của mình.

Ví dụ, bạn sản xuất một loạt podcast về rượu vang nhập khẩu. Trong phần mô tả của mỗi tập, bạn có thể liệt kê các chủ đề với tên của các loại rượu được đề cập, lịch sử của các nhà máy rượu, quốc gia sản xuất rượu và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn cho là có liên quan cho khán giả của mình.

Điều quan trọng là nói rõ cho người nghe điều gì sẽ được nhắc đến khi nghe podcast này. Hơn nữa, bằng cách chèn thông tin có liên quan vào phần mô tả. Bạn cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu chủ đề mà nội dung của bạn đề cập.

3. Thẻ

Các thẻ ngắn hơn tiêu đề và mô tả. Nhưng cung cấp cho người dùng về các chủ đề sẽ được đề cập trong podcast. Ngoài ra, đây cũng là cách tổ chức và phân loại các podcast.

Sử dụng các cụm từ có liên quan, từ khóa muốn xếp hạng. Tốt hơn là trộn các cụm từ cụ thể với các cụm từ chung chung. Ngoài ra, đừng lạm dụng số lượng thẻ để không phải chịu bất kỳ hình phạt nào từ các công cụ tìm kiếm.

4. Phiên âm podcast thành văn bản

Các thủ thuật ở trên là một bước khởi đầu tuyệt vời. Tuy nhiên, để đảm bảo có kết quả SEo Podcast tốt. Bạn cần phải chuyển nội dung nói sang văn bản chữ. Điều này giúp công cụ tìm kiếm tiếp cận tốt hơn. Bạn sẽ nói cùng một ngôn ngữ với các thuật toán!

Ngày nay, các công nghệ trí tuệ nhân tạo cung cấp dịch vụ này rất nhanh chóng. Chuyển từ văn bản thành giọng nói và ngược lại. Mặc dù chúng chưa hoàn hảo nhưng ngày càng trở nên tốt hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho những người làm SEO Podcast.

Nhưng đây không phải là lợi thế duy nhất của việc phiên âm podcast thành văn bản. Đây là tài nguyên để bạn đưa lên các kênh truyền thông khác. Như Blog, website, Fanpage …

Ví dụ, bạn có một loạt podcast dạy ngoại ngữ miễn phí cho khán giả của mình. Đồng thời, bạn có thể tạo một tệp có sẵn các văn bản của podcast. Và chỉ dành cho các thành viên có trả phí.

Written by : Bảo

Subscribe To My Newsletter

BE NOTIFIED ABOUT BOOK SIGNING TOUR DATES

Donec fringilla nunc eu turpis dignissim, at euismod sapien tincidunt.

Leave A Comment