Xu hướng influencer marketing 2019 có những điểm gì cần lưu ý

0
366

Chẳng nơi nào mà thành công của influencer marketing rõ nét hơn ở Instagram, công ty con của Facebook. 93% các chiến dịch influencer marketing diễn ra trong năm ngoái có sử dụng Instagram.

Xu hướng influencer marketing 2019

Xem thêm: Xu hướng social media 2019: đâu là loại hình content marketing tốt nhất?

1. Đất diễn trên Instagram

Facebook ngập trong thị phi suốt phần lớn năm 2018, YouTube, sở hữu bởi Google, cũng phải đối mặt với vấn đề về quyền riêng tư người dùng, Twitter đã dành cả năm để tiêu diệt danh sách tài khoản giả mạo dài đến vô tận và Snapchat đứng trên bờ vực cạn kiệt tiền mặt cũng như mất đi sự ưu ái của giới trẻ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hỗn loạn ấy, influencer marketing vẫn không ngừng mở rộng, số lượng chiến dịch sử dụng influencer tăng gấp đôi chỉ sau một năm. Đó là kết quả thống kê từ CreatorIQ, một công ty dữ liệu theo dõi các chiến dịch liên quan đến khoảng 5 triệu người sáng tạo nội dung trên toàn thế giới.

Chẳng nơi nào mà thành công của influencer marketing rõ nét hơn ở Instagram, công ty con của Facebook. 93% các chiến dịch influencer marketing diễn ra trong năm ngoái có sử dụng Instagram. Con số này gấp đôi Facebook và YouTube, hai nền tảng đồng hạng hai trong danh sách những nền tảng influencer marketing phổ biến nhất, theo COO của CreatorIQ, Tim Sovay.

2. Influencer cũng chỉ là một công cụ marketing

Khi các thương hiệu và agency đã làm quen với influencer marketing, họ đang trở nên tinh vi hơn trong việc kết nối influencer vào các chiến dịch trên nền tảng kỹ thuật lớn hơn của mình.

“Bạn thực sự cần phải xem (influencer marketing) như một phần bổ trợ sáng tạo để triển khai các ý tưởng của mình với tư cách là một người làm quảng cáo”.

Thay vì dựa vào lượng tiếp cận tự thân đầy mơ hồ, hãy gắn kết các tài sản đó vào quảng cáo có trả phí, quảng bá chéo trên các phương tiện truyền thông khác và các sáng kiến marketing khác.

3. Tập trung vào các influencer nhỏ và siêu nhỏ

Không có xu hướng nào trong năm 2018 được chú ý nhiều hơn sự vươn lên của micro influencer và sau đó, nano influencer, hiểu nôm na là một người có vài nghìn follower trong một lĩnh vực được nhất định.

Chi phí ít hơn, tài năng dễ uốn nắn hơn, và nếu một trong số họ làm điều gì đó ngu ngốc, điều đó cũng không di căn thành một thảm họa PR có thể hủy hoại thương hiệu.

4. Hợp tác lâu dài

Khi các công ty và agency trở nên lão luyện hơn trong influencer marketing, họ cũng đã bắt đầu tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài. Nhiều influencer cũng muốn điều đó, nếu sự hợp tác đó phù hợp với thương hiệu cá nhân và lượng khán giả mà họ đã xây dựng qua nhiều năm.

Trong hầu hết các trường hợp, hình thức hợp tác này này phức tạp hơn nhiều, với các điều khoản độc quyền nghiêm ngặt, mô hình bồi thường cổ phần hoặc chia sẻ doanh thu, và phụ thuộc nhiều vào tính xác thực của influencer”

5. Gian lận Influencer

Thị trường không khỏi lo ngại rằng một số influencer đang thao túng số lượng follower để đòi hỏi các thương hiệu trả phí cao hơn. Một vài phản hồi từ các công ty trong ngành đã giúp giảm bớt những lo ngại đó.

Đầu tiên, các nền tảng truyền thông xã hội đã dành phần lớn năm 2018 để nhổ rễ và tiêu diệt hàng triệu tài khoản giả mạo.

Thứ hai, các thương hiệu như Unilever cam kết không bao giờ hợp tác với những người mua follower giả.

Thứ ba, các công ty dữ liệu nhanh nhạy hơn trong việc phát hiện influencer không trung thực. CreatorIQ điểm mặt những influencer với số lượng follower cao bất thường từ các quốc gia không quá nổi bật; theo dõi xem họ có sự thay đổi đột ngột về số lượng follower hay không; và liệu bài đăng của họ có nhận được mức độ tương tác bình thường hay không.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here